Những khó khăn khi bán hàng online trên facebook

Việc kiếm tiền MMO, kiếm tiền trên mạng bằng cách bán hàng online qua Facebook, không cần mặt bằng cũng không cần nhân viên, lại được thử nghiệm ở lĩnh vực kinh doanh và có thêm thu nhập. Suy nghĩ đó đã khiến nhiều người quyết định tạo dựng một trang Fanpage riêng để buôn bán sản phẩm hoặc ngay trên chính trang mạng xã hội Facebook, của mình và nghĩ đây là hình thức kiếm tiền online dễ dàng.

ban-hang-online-tren-facebook
Những khó khăn khi bạn bán hàng online trên facebook

Tuy nhiên thực tế không phải vậy, việc bán hàng online trên Facebook tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức của rất nhiều người tham gia, mà không hẳn ai cũng thành công. Cùng Kiếm tiền online 24h tìm hiểu những khó khăn khi bán hàng online trên Facebook để bạn có thể quản lý rủi ro và tối ưu nhằm hiệu quả nhé!

1. Bán hàng online hiện có sự cạnh tranh cao

Hàng ngày lướt nhanh Facebook, bạn thấy rất nhiều quảng cáo quần áo, giày dép, đồng hồ, mỹ phẩm, phụ kiện… Chỉ một ‘click’ chuột hay một cuộc gọi là bạn đã mau chóng được sở hữu món đồ ưng ý. Cũng chính bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của ‘nghề’ bán hàng online ấy mà không ít người kiếm được những khoản thu hậu hĩnh mỗi tháng song thực tế thì có không ít người ế ẩm vì người người nhà nhà bán hàng online.

Thậm chí trên mạng internet nếu bạn không chọn khách hàng vùng ngách để phục vụ riêng, thì có thể sản phẩm bạn đang bán bỗng dưng có tới 4, 5 người khác cũng bán y chang, bạn phải cạnh tranh từng giờ, từng ngày với rất nhiều người cùng kinh doanh sản phẩm của mình.

ban-hang-online-tren-facebook

Nhưng bạn cũng đừng nghĩ nhiều người bán món đó rồi, mình không bán được. Không phải vậy đâu, vì trăm người bán, vạn người mua, khách ai người nấy bán, không có nghĩa người khác bán rẻ hơn mà khách chạy qua họ, khách chọn mình để mua ko phải vì giá là quyết định, mà vì cách bạn bán, cách bạn chăm sóc khách hàng riêng, trách nhiệm của bạn với khách hàng đến đâu, để dần tạo dựng thương hiệu trong lòng khách hàng tiềm năng.

2. Bán hàng online có thể có rủi ro ôm hàng

Theo chia sẻ của một số người thì công việc này tưởng chừng như chẳng có rủi ro nào nhưng thực tế có nhiều người nhập về rất nhiều quần áo mùa đông, hết mùa chưa bán hết đành ngậm ngùi “ôm” hàng. Để tồn kho thì lãng phí vì năm sau sẽ có mẫu mã mới đẹp hơn, đành mang tặng bạn bè, phần còn lại bán giá rẻ xả kho để thu hồi vốn.

Có những bà mẹ bỉm sữa dành hết tiền tiết kiệm đi nhập hàng để thử sức kinh doanh online, cũng có người đành ôm “trái đắng” vì không nghĩ phải cạnh tranh khắc nghiệt như thế khi bán hàng online trên mạng internet, từ giá cả, mẫu mã cho tới việc chăm chỉ “update” sản phẩm, thông tin trên trang cá nhân, chỉ chậm chân một xíu thôi cũng đã “mất khách” như chơi.

Nhiều khi khách đặt hàng rồi, tới lúc chuyển hàng lại báo hoãn, không mua hàng nữa, thậm chí có khách không nhận hàng khiến người bán tốn phí ship, mà hàng hóa giao tới giao lui cũng bị ảnh hưởng hư hao.

ban-hang-online-tren-facebook

Khi kinh doanh nhập hàng với số lượng lớn thì đương nhiên giá thành sẽ được tính theo bán sỉ, tiết kiệm được tương đối so với mua lẻ, bạn sẽ được ăn chênh lệch nhiều. Song đa phần nhiều người bán hàng online đều không có vốn lớn, lại sợ thua lỗ nên chỉ dám đặt hàng theo đơn khách đặt.

Thành ra đơn hàng đi qua 2-3 khâu, khách hay phải chờ lâu, nhiều người khó tính lại muốn có hàng ngay, mình không đáp ứng được nên mất khách. Có vốn bạn sẽ nhập được nhiều sản phẩm hơn, tiết kiệm được chi phí thời gian và cơ hội. Yêu cầu khách chuyển khoản trước một nửa cũng không mấy khó khăn, nhưng tâm lý khách hàng cảm thấy bị nghi ngờ, lại mất công mất thì giờ của bạn.

3. Bán hàng online phải có kiến thức về Facebook để tiếp cận khách hàng hiệu quả

 • Hiểu được cơ bản về Facebook, hiểu được các ưu tiên của Facebook 
 • Thuật ngữ Facebook ( Like, comment, tag, share, link, Sub, Fanpage….)
 • Cài đặt bảo mật nick Facebook, cài chế độ mọi người theo dõi, cài xem lại bài tag …
 • Có kỹ năng giao tiếp cơ bản trong bán hàng.
 • Tham gia nhóm hot bán hàng thuộc tỉnh và các nhóm bán hàng Facebook hot khác, tham gia 1 nhóm Facebook hot cộng đồng .
 • Có banner ( Hotline , địa chỉ , tên thương hiệu , số tái khoản ngân hàng)
 • Xây dựng nick Facebook đã thu hút ( Trên tường có những hình ảnh, video và những bài chia sẻ thú vị …)
 • Xây dựng nick Facebook có tương tác trong nhóm bán hàng.
 • Biết tìm nguồn hàng.
 • Biết khung giờ vàng đăng bán hàng ( 8h đến 8h30 , 14h đến 14h30 , 20h đến 20h30 )
 • Biết đăng bài không bị nặng bài, biết Up bài bằng cách Up ảnh mẫu để đẩy bài.
 • Biết cách Ship Cod, Check Bill.
 • Viết trên tường 1 ngày chỉ nên đăng 2 bài bán hàng và phải có ít nhất 1 bài trạng thái để tương tác với khách hàng.
 • Ngoài ra còn hàng trăm yếu tố nữa.

ban-hang-online-tren-facebook

Bạn hãy phân biệt được là việc biết đăng bài bán hàng online với việc biết bán hàng online. Nếu chỉ đăng bài bán hàng thì hướng dẫn học sinh lớp 6 cũng 5 phút là các bé cũng biết đăng rồi.

Bên cạnh đó bạn phải kết hợp các mạng xã hội khác: Instagram, Tiktok, Youtube,…Các trang thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tike để tiếp cận khách hàng hiệu quả. Nên bạn phải thực sự nghiêm túc với công việc này thì mới có được thành quả từ bán hàng online trên Facebook.

4. Bán hàng online phải đầu tư thời gian mới có hiệu quả

Phải có thời gian online 6 tiếng/ 1 ngày để up bài, đi giao lưu, tương tác, trả lời comment, tư vấn, nhận order, chốt order, gói hàng, gọi ship, xếp đơn, đơn đi rồi vẫn lo ngay ngáy, ship báo ko liên lạc được, không nghe máy… Đôi khi bạn phải làm gấp 3,4 lần việc của 1 nhân viên văn phòng…Ban ngày thì không nói, ban tối, ban đêm thấy khách nhắn tin vẫn phải tranh thủ trả lời khách không là mất khách.  

Ai chưa từng bán hàng online, chưa từng phải cúi mặt giữ khách thì đừng có chỉ tay 5 ngón bảo quá đơn giản. Sao không làm thế nọ? Sao không làm thế kia đi.

Bạn hãy ở vị trí của 1 người bán hàng online, hãy nhận vài chục cái inbox , ngày nghe điện thoại của ship, tối về con cái, gia đình, trả lời tin nhắn, up bài…Chỉ trích thì dễ, nhưng để làm được như vậy không dễ đâu.

ban-hang-online-tren-facebook

Có thể nói kiếm tiền MMO bằng nghề bán hàng online qua Facebook có thể nói là một lựa chọn an toàn, thú vị dành cho những ai muốn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh, tự chủ về kinh tế cá nhân. Tuy nhiên, chẳng có công việc nào là nhàn hạ và không phải tính toán, suy nghĩ đau đầu cả. Đã kinh doanh dù là online hay offline thì cũng phải vận dụng linh hoạt mọi “chiến lược” để bán hàng gia tăng doanh số.

Kiếm tiền online 24h cũng đã chia sẻ những khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi bán hàng online qua Facebook để bạn có góc nhìn toàn diện hơn, các bạn hãy cân nhắc và thật chăm chỉ khi đã quyết định lựa chọn công việc này, bên cạnh đó để hãy học hỏi từ bạn bè, từ đối thủ hoặc từ bất kỳ người dùng Facebook nào bởi vì mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng để sớm gặt hái thành quả như ý nhé! 

icons8-exercise-96 chat-active-icon