Testnet là gì? Có kiếm tiền từ testnet được không?

Testnet là gì?

Trong Cryptocurrency, testnet có thể hiểu là một blockchain thay thế, một bản sao chính xác của blockchain gốc (mainnet). Testnet được sử dụng chủ yếu cho mục đích thử nghiệm các tính năng mới mà không lo lắng về việc có thể gây nguy hại cho mainnet.

Các thay đổi được thực hiện đối với mainnet sẽ không thể hoàn nguyên được nữa. Đây là lý do tại sao testnet được các nhà phát triển tích cực sử dụng để giới thiệu các tính năng mới, thử nghiệm các giao thức khác nhau và bất kỳ thay đổi lớn nào về chức năng trước khi cuối cùng đưa chúng lên mainnet.

Thông thường đối với các dự án startup, testnet thường được thực hiện trước khi ra mắt mainnet. Để đảm bảo mọi thứ chạy hoàn hảo thì bước thử nghiệm này rất quan trọng. Vì nếu testnet không thành công thì dự án không thể phát hành mainnet được.

Khái niệm testnet lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 10/2010. Gavin Adresen, một trong những nhà phát triển Bitcoin, đã gửi một bản vá để triển khai chức năng mới được Satoshi Nakamoto chấp nhận. Bản vá này được coi là bản testnet đầu tiên.

Bitcoin không phải là đồng tiền điện tử duy nhất thực hiện testnet. Mạng thử nghiệm này cho phép bất kỳ nhà phát triển nào thực hiện và thử nghiệm các thay đổi trong giao thức mà không làm ảnh hưởng đến mạng chính. Đó là một bước đột phá của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mặc dù bản testnet đầu tiên đã thành công, ngày 03/02/2011, mạng đã được khởi động lại theo yêu cầu của David Francoise, người đã thêm một bản vá cho mã Bitcoin Core. Bản vá mới này được gọi là Testnet2.

Mặc dù người ta mong đợi rằng phiên bản này sẽ được cải thiện so với phiên bản đầu tiên, nhưng hóa ra nó lại có một vấn đề lớn: mạng lưới tăng độ khó khai thác khiến chi phí khai thác cao và cũng do độ khó cao, nhiều người dùng đã bắt đầu bán đồng tiền Testnet dưới dạng BTC thực.

Giải pháp cho vấn đề này được đưa ra vào ngày 12/04/2012 khi Andresen khởi động lại mạng. Điều này đã nhường chỗ cho testnet Bitcoin mới nhất, Testnet3 hiện tại. Nó đã sửa tất cả các lỗi của hai bản testnet đầu tiên. Hiện tại bản testnet thứ ba vẫn đang hoạt động.

Testnet hoạt động như thế nào?

Việc thêm các sản phẩm hoặc công cụ mới vào một blockchain đang hoạt động có thể rất rủi ro và gây ra những hậu quả không lường trước được. Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu một blockchain được cập nhật với một bản cập nhật có lỗi, hàng triệu người dùng có thể bị ảnh hưởng chỉ trong vài giây.

Không chỉ vậy, người dùng có thể sẽ mất niềm tin vào công nghệ và đội ngũ phát triển, thậm chí là tiềm năng tương lai của dự án đó. Trong trường hợp xấu nhất, các lỗ hổng có thể xuất hiện, tạo điều kiện cho tin tặc tấn công và khiến người dùng thất thoát tài sản.

Do vậy, các nhà phát triển tạo ra testnet nhằm mục đích thực hiện các thử nghiệm mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu suất bình thường của mainnet.

Để kiểm tra các bản cập nhật/thử nghiệm liệu có hoạt động tốt trên mainnet hay không, trước tiên chúng sẽ được đưa lên testnet để chạy thử. Các nhóm phát triển sau đó sẽ tiến hành phân tích và theo dõi để phát hiện các lỗi phần mềm hoặc xem cập nhật mới ảnh hưởng như thế nào đến testnet. Họ cũng có thể khuyến khích người dùng dùng thử bản testnet và phát hiện lỗi để nhận phần thưởng.

Sau khi tìm ra các lỗi có thể xảy ra và sửa lỗi, khi các nhà phát triển đã chắc chắn rằng các cập nhật/thử nghiệm là an toàn và không gây hậu quả tiêu cực nào trên testnet, những cập nhật này có thể được triển khai trên mainnet.

Tầm quan trọng của Testnet

Đối với các nhà phát triển

Testnet rất quan trọng để đảm bảo rằng các nhà phát triển cảm thấy yên tâm khi triển khai các thay đổi hoặc khởi chạy chức năng trên mainnet. Theo cách này, testnet hoạt động như một bản beta công khai và cung cấp môi trường kiểm tra cho các nhà phát triển. Testnet thường có hệ thống ví riêng để kiểm tra các giao dịch và các faucet để phân tán token testnet cho người dùng mới, giúp họ có thể sử dụng các tiện ích trên testnet như thể họ đang sử dụng token thực trên mainnet.

Các nhà phát triển quan tâm đến một blockchain cụ thể thường tận dụng tối đa tính khả dụng của testnet để thử các ý tưởng của họ.

Ví dụ: Trên Ethereum Testnet, các nhà phát triển có thể kiểm tra các smart contract và triển khai dApp của họ trước khi chạy chúng trên mainnet. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ việc hiểu giao thức của blockchain trước khi quyết định xây dựng ứng dụng cho nó.

Đối với các Miner

Các miner (thợ đào) cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng testnet vì nó cho phép họ thử nghiệm các phương pháp và cấu hình khai thác khác nhau trên blockchain trước khi thực hiện chiến lược khai thác có khả năng tốn kém trên mainnet. Các node trên testnet cũng có thể nhận được các ưu đãi để thử nghiệm các tính năng mới cho mạng.

testnet-la-gi-co-kiem-tien-tu-testnet-duoc-khong

Testnet đặc biệt quan trọng đối với những miner đang làm việc với các blockchain mới chưa khởi chạy mainnet vì testnet cho phép miner chuẩn bị trước cho việc khởi chạy.

Đối với người dùng

Testnet không chỉ là một môi trường thử nghiệm cho các kỹ sư hoặc lập trình viên, nó còn phục vụ cho người dùng muốn thử nghiệm. Cụ thể hơn, nó cung cấp một công cụ mô phỏng có giá trị cho phép người dùng tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động và cách sử dụng của các sản phẩm, dịch vụ của giao thức trước khi có mainnet chính thức. Ngoài ra, một số bản testnet có cơ chế thưởng cho những người dùng đóng góp cho sự phát triển của giao thức thông qua việc trải nghiệm testnet và phát hiện các lỗi/sự cố của nó.

testnet-la-gi-co-kiem-tien-tu-testnet-duoc-khong

Có kiếm tiền từ testnet được không?

Bạn hoàn toàn có thể tham gia các dự án đang chạy testnet để trải nghiệm và kiếm tiền từ đó. 

Hướng dẫn cách làm Testnet các dự án

Lưu ý trước khi tham gia Testnet

Rất nhiều bạn muốn tham gia vào Testnet nhằm để nhận thưởng. Tuy nhiên, không phải tất cả Testnet đều sẵn sàng tặng thưởng cho bạn.

Trong một số bản Testnet, các token không có giá trị thương mại và không được xem như là một loại tiền tệ. Sẽ có một số dự án sẽ công khai và thưởng trực tiếp cho những người tham gia. Một số sẽ có kế hoạch thưởng nhưng bao giờ họ sẽ công bố sau. Rất nhiều dự án chỉ để người dùng thử nghiệm và không thưởng.

Vì vậy, trước khi tham gia vào Testnet, bạn nên kiểm tra trên những nguồn tin chính thống và trang chủ, các kênh chính thức của các mạng Testnet đó xem họ có thưởng hay không. Để tránh mất thời gian của bạn nhé.

Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

Trước tiên, chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị các loại ví để kết nối với Testnet và nhận coin/token thử nghiệm của các Testnet thông qua faucet Testnet.

Tùy thuộc vào mỗi mạng lưới, dự án khác nhau, các nhà phát triển của dự án sẽ yêu cầu khác nhau.

Có thể là ví: Coinbase, Trezor Model T, Ledger Nano X, Exodus, Exodus, Mycelium,…

Bạn nên tìm hiểu trước về mạng Testnet đó để chuẩn bị theo đúng những gì họ yêu cầu.

Trải nghiệm tính năng

Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các tính năng của một coin mà không phải tốn tiền. Bạn có thể làm bất cứ điều gì hoặc thực hiện theo yêu cầu của các nhà phát triển coin như:

Giao dịch, thanh khoản, gửi tiền vào vay thử, trở thành người đi vay,…sẽ có rất nhiều tính năng rất hữu ích bạn có thể thực hiện.

Phản hồi và đóng góp ý kiến

Cuối cùng, nhiệm vụ quan trọng nhất cũng là nhiệm vụ “hái ra tiền” hoặc không, đó chính là đóng góp ý kiến cho các hoạt động, tìm ra các lỗi và phản hồi lại với đội ngũ phát triển,…

Những đóng góp có giá trị với coin, chắc chắn dù ít hay nhiều các nhà phát triển cũng sẽ thưởng tương ứng cho bạn.

Tìm hiểu thêm cách kiếm tiền từ Airdrop trong thị trường Crypto, tại đây.

Channel cập nhật thông tin Crypto: Học Viện Đầu Tư Tài Chính

Channel cập nhật các kèo Airdrop: VF Venture

 

icons8-exercise-96 chat-active-icon