Lending là gì? Hướng dẫn kiếm tiền từ Lending cho người mới

Lending được hiểu là cho vay, tức nghĩa một người sử dụng tài sản hoặc tiền mặt của họ để cho người khác vay và thu về lãi suất theo quy định, thỏa thuận. Người đi vay có thể là một trader, hoặc chính các sàn giao dịch nổi tiếng như Bitfinex, Poloniex, Binance. Trong bài viết này, chúng tôi chủ yếu đề cập đến người đi vay là các chủ sàn.

Lending Coin là gì? Toàn cảnh về Lending trong Crypto

Lending Coin được hiểu là một hình thức mà người sở hữu Crypto sẵn lòng cho vay Coin nhàn rỗi của mình trong một khoảng thời gian nhất định, với mức lãi suất cụ thể.

Hiện nay, các sàn giao dịch được chia thành 2 loại:

– CeFi – Tập trung: Đây là các nền tảng cho vay thuộc nền tài chính tập trung. Đặc điểm của loại hình này chính là luôn có một bên thứ 3 đứng giữa kiểm soát hoạt động của lender và borrower, thường đi kèm với hình thức ủy thác. Một số sàn giao dịch thuộc nền tảng tài chính tập trung: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…

– DeFi – Phi tập trung: Nền tảng cho vay trong nền tài chính phi tập trung sẽ loại bỏ hoàn toàn các bên thứ ba cũng như hình thức ủy thác. Hoạt động cho vay sẽ thuộc thỏa thuận của hai bên cho vay và đi vay. Một số sàn giao dịch phi tập trung: Compound, Aave, InstaDApp, Dharma, Maker, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo.

Ngoài ra, chúng tôi cũng gửi đến quý độc giả các Lending on Exchange đáng tin cậy khác như: Binance, Bitfinex, Poloniex, gate.io.

lending-la-gi-huong-dan-kiem-tien-tu-lending-cho-nguoi-moi

Các thông số cần quan tâm khi Lending

Trong Lending Crypto, các bạn cần quan tâm đến các thông số quan trọng, quyết định quá trình cho vay, bao gồm:

– Tỷ lệ lãi suất

Đây chính là mục đích tiên quyết, thúc đẩy hành vi cho vay của lender. Khi cho vay, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận đến từ 1 đồng Coin bất kỳ. Một điều thú vị là các đồng Coin ổn định như ETH, BTC thường có mức lãi suất cho vay thấp hơn so với những đồng Coin mới.

– Thời gian cho vay

Đây tức là khoảng thời gian tính từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc bạn có thể nhận lại số vốn gốc cũng như lãi suất. Mỗi sàn giao dịch sẽ có một khoảng thời gian khác nhau chẳng hạn như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong kỳ hạn này, đồng Coin bạn cho vay sẽ bị khóa và cho người khác vay. Bạn sẽ không thể rút lại số vốn cho vay của mình trước khi đáo hạn.

– Tài sản cho vay

Mỗi nền tảng giao dịch sẽ chấp nhận nhiều loại Coin khác nhau. Chỉ cần bạn sở hữu đồng Coin được phép trong Wallet, bạn đã có đủ cơ sở để cho vay.

– Total Value Locked (TVL)

Yếu tố cuối cùng bạn cần chú ý đó là Tổng giá trị đã Lock – Total Value Locked TVL. Đây là số tiền đã bị khóa vào một giao thức DeFi. Nói cách khác, bạn có thể hiểu đây là tài sản thanh khoản trong một thị trường tiền điện tử.

Được hiểu là tổng lượng tài sản lock bên trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm, tham gia của người dùng tới nền tảng đó.

Càng nhiều tài sản được lock bên trong nền tảng thì càng tác động tới giá của đồng coin đó.

Các dịch vụ Lending lấy tiền từ đâu để trả cho các người cho vay

Tương tự như ngân hàng, các sàn giao dịch Lending cũng sẽ huy động số coin của người dùng, chuyển cho người cần vay hoặc thực hiện các đầu tư sinh lời khác. Sau đó, họ sẽ dùng lợi nhuận thu được trả tiền lãi cho các lender.
Có nên sử dụng dịch vụ lending hay không?

Trên thực tế, Lending Coin tiềm ẩn cả nguy cơ lẫn cơ hội. Nguy cơ ở đây sẽ xảy đến khi đồng Coin cho vay giảm giá mạnh trong thời hạn, khiến chủ nhân không kịp thu hồi và cắt lỗ. Mặt khác, Lending Coin là cách để các trader kiếm thêm thu nhập khi họ có ý định giữ tài sản của mình trong dài hạn.

Đặc điểm của Lending

Ưu điểm của Lending

– Người dùng trong sàn được tự do cho vay lending nhàn rỗi của họ.

– Đa dạng thời hạn lending.

Nhược điểm của Lending

– Thâm hụt khi đồng cho vay bị giảm trong thời hạn vay.

Bản chất hoạt động của Lending

Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch: Hoạt động Lending trên các sàn giao dịch diễn ra với mục đích tạo quỹ cho các dịch vụ margin. Trader sẽ vay thêm một phần coin từ sàn để làm đòn bẩy cho giao dịch của họ. Có hai cách trader có thể vay được Coin, bao gồm:

Cách 1: Dùng Coin trong ví dự trữ của sàn.

Cách 2: Vay Coin từ người dùng khác với mức lãi suất theo thỏa thuận.

Chủ sàn có thể cho trader vay khi họ có mong muốn thực hiện giao dịch ký quỹ. Giao dịch ký quỹ xảy ra khi người dùng có thể mua bán, trao đổi với số vốn lớn hơn số tiền họ thực có, thông qua đòn bẩy tài chính. Trong các sàn giao dịch, các trader có thể vay Crypto từ chủ sàn hoặc những người dùng khác.

Nếu bạn là người mới thì mình khuyên bạn chỉ nên thao tác trên sàn Binance thôi, khi đã thành thạo và chuyên nghiệp rồi thì bạn có thể trải nghiệm ở các sàn giao dịch khác. Để có thể lending trên Binance thì bạn cần hiểu Lending Binance là gì?

lending-la-gi-huong-dan-kiem-tien-tu-lending-cho-nguoi-moi

Binance lending là gì? Thông tin chi tiết về Binance Lending

Trong trường hợp này, sàn Binance sẽ vay từ người dùng số lượng tài sản theo quy định của sàn. Những tài sản đó có thể bao gồm BNB, USDT, ETC,..

Theo hình thức này, người dùng sẽ là Lender và Binance sẽ là Borrower. Trong đó, Binance cũng sẽ có các quy định về lãi suất, thời hạn,… khi người dùng có nhu cầu cho vay. Cụ thể:

– Tỷ lệ lãi suất hàng năm: BNB (15%), USDT (10%), ETC (7%).

– Thời hạn cho vay: 14 ngày

– Thời gian trả lãi: ngay sau khi đáo hạn

– Tỷ lệ lãi suất hàng năm sẽ được điều chỉnh dựa trên phản ứng của thị trường trong giai đoạn đầu tiên.

Một thông tin khác là: Ngày 08/04/2020, Binance Lending đã đổi thành Binance Savings với các gói dịch vụ:

– Tiết kiệm linh hoạt

– Tiết kiệm cố định

Hướng dẫn Lending Coin trên sàn Binance

Bước 1: Truy cập vào Website Binance Lending

Bước 2: Đăng ký tài khoản/đăng nhập

Bước 3: Chọn loại tài sản và nhấn Subscribe

Bước 4: Nhập số lượng muốn cho vay và xác nhận

Đánh giá Binance Lending

Ưu điểm

– Sàn giao dịch uy tín, an toàn.

– Thời gian đáo hạn ngắn, hạn chế rủi ro lỗ.

– Cơ chế Lending hiệu quả.

– Khối lượng Lending không nhỏ.

– Thao tác đơn giản trên hệ thống.

– Tranh thủ kiếm thêm lợi nhuận từ tài sản nhàn rỗi.

Nhược điểm

– Lãi suất thấp, chưa mang tính cạnh tranh so với các nền tảng khác.

– Đầu tư ủy thác, hạn chế cơ hội đầu tư trong thời gian cho vay.

– Chưa đa dạng tài sản cho vay.

Với một nhà đầu tư dài hạn thì việc cho vay – Lending là một nguồn thu nhập thụ động, và khi bạn đã biết rõ đồng coin mình nắm giữ là đồng coin tốt và cần thời gian (dài hạn) để tăng trưởng thì có thể xem xét việc lending tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ về các thông số trước khi ra quyết định. 

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền từ Airdrop

icons8-exercise-96 chat-active-icon