5 cách tối ưu hoá lợi nhuận với Stablecoin khi thị trường ảm đạm

Trong số Skin In The Game lần này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu những cách đơn giản giúp tối ưu hoá lợi nhuận khi nắm giữ stablecoin, những giao thức nổi bật nhất trên các hệ sinh thái lớn, cũng như một số mẹo và lưu ý khi tham gia kiếm lợi nhuận với stablecoin nhé.

Stablecoin là những đồng coin có giá trị gắn với một loại tài sản cố định như vàng hay các loại tiền tệ. Trong thị trường crypto, các loại stablecoin phổ biến nhất là USDT, USDC, UST,…

Chúng ta thường không sinh lời được nhiều nếu chỉ hold 100% stablecoin trong ví, nhất là ở những giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong thời điểm thị trường điều chỉnh, những người nắm giữ stablecoin lại có lợi thế chủ động và có thể “bắt đáy” với mức giá tốt hơn rất nhiều.

Chính vì vậy mà các bạn nên hold một lượng stablecoin nhất định trong portfolio, ví dụ từ 15% – 20% để có thể chủ động trong mọi tình huống. Đương nhiên chúng ta vẫn có thể tìm cách sinh lời với loại tài sản này, kể cả khi thị trường diễn biến xấu, và bài viết sẽ liệt kê 5 cách khác nhau để tối ưu hoá lợi nhuận với stablecoin.

5 cách tối ưu hoá lợi nhuận với Stablecoin

CEX Lending

CEX Lending là hình thức cho vay (Lending) thông qua các sàn giao dịch tập trung (CEX). APY của một số sàn giao dịch lớn trên thị trường có thể kể đến như:

  • Binance: 10%.
  • Gate.io: 4%.
  • Okex: 6%.
  • AscendEx: 8.3% – 18%.
  • MXC: 6%.

Các Stablecoin Pool trên sàn giao dịch, ví dụ như Binance, thường xuất hiện trong mục Earn. Tuy APY không quá cao nhưng ưu điểm của CEX Lending là khá đơn giản và an toàn, nhất là đối với những sàn giao dịch lớn và có nhiều người dùng như Binance, Gate.io, KuCoin,…

Mua bán rate USDT/VND

Nếu đã từng giao dịch P2P trên các sàn giao dịch lớn (ví dụ Binance), các bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng:

  • Khi thị trường không có biến động đột ngột, tỉ giá USDT/VND cũng sẽ tương đối ổn định, thường trên dưới 23,500 VND cho mỗi USDT.
  • Ngược lại, khi thị trường điều chỉnh, nhiều người sẽ tích cực mua USDT để sẵn sàng “bắt đáy”. Đây chính là cơ hội bán USDT với mức giá cao hơn, có thể lên tới khoảng 24,000, thậm chí 24,500 VND. Sau đó khoảng vài ngày khi thị trường đã bình ổn, các bạn có thể mua lại USDT với mức giá thường thấy, khoảng 23,500 VND. Tuy nhiên cách làm này có lẽ sẽ hiệu quả hơn với những bạn có số vốn cao.

DeFi Lending

Khi tham gia vào DeFi Lending, nghĩa là Lending trong thị trường phi tập trung (DeFi), các bạn sẽ đưa stablecoin vào các nền tảng Lending lớn trong thị trường, ví dụ Aave để kiếm lợi nhuận với mức APR khoảng 6%. Tuy không cao nhưng đây là phương án khá an toàn, đặc biệt là trên những nền tảng Lending lớn như Aave, Compound, Cream,…

Một số Lending protocol sẽ có incentive cho người dùng, ví dụ nền tảng Solend trên Solana. Thông thường, Borrow APY sẽ cao hơn Supply APY, nhưng khi UST mới được list trên Solend, Supply APY của UST lại cao hơn, bao gồm:

  • 16.69% APY trả bằng SLND.
  • Và 12.75% trả bằng LUNA để khuyến khích người dùng deposit UST vào nền tảng.

Do hiểu được cách hoạt động của Solend mà một số Alpha players trong thị trường sẽ liên tục deposit ⇒ vay 80% ⇒ tiếp tục deposit và vay để cày volume cho đến khi pool đạt đến ngưỡng tối đa. Tuy nhiên, những chương trình incentive như thế này khá hiếm nên các bạn hãy chịu khó theo dõi các nền tảng thường xuyên để tìm kiếm cơ hội.

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Để tham gia DeFi Lending, các bạn cần chuẩn bị sẵn ví non-custodial, ví dụ như ví Coin98 hoặc Metamask, sau đó truy cập nền tảng Lending trên các chain tương ứng, kết nối ví và tiến hành deposit tài sản. Các bạn có thể tham khảo thêm một số nền tảng Lending lớn trên các hệ sinh thái như sau:

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

AMM Farming

Farming là hình thức kiếm lợi nhuận bằng việc cho vay hoặc cung cấp thanh khoản trên các giao thức DeFi. Farming cũng tương tự như Staking, nhưng có phần phức tạp hơn một chút, đó là các bạn cần swap lấy LP token để bắt đầu stake.

Stablecoin trên các AMM có thể tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, ví dụ như ở nền tảng Saber trên Solana, stablecoin MIM chuyển từ nền tảng Allbridge qua sẽ có ký hiệu “aeMIM”, UST sẽ có ký hiệu “atUST”,…

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

AMM DEX là mảnh ghép quan trọng của DeFi, do đó mỗi hệ sinh thái đều có những AMM DEX riêng và hầu hết các giao thức này đều có các Farming Pools dành cho stablecoin với APR trung bình khoảng 7% – 20%.

Bridge Farming

Đối với các Cross-chain Bridge (cầu nối đa chuỗi), giao thức sẽ khoá tài sản của bạn trên một blockchain và issue tài sản đó trên blockchain khác, do vậy tạo ra cơ hội Farming thay vì chỉ đơn thuần Farming trên các AMM và các Liquidity Pool. Đây có thể là khái niệm khá mới và cũng là một cách kiếm lợi nhuận hay dành cho những bạn mới vào thị trường.

Một trong những giao thức Bridge lớn nhất hiện nay chính là cBridge với rất nhiều pool tài sản khác nhau, bao gồm cả các stablecoin. Các bạn có thể deposit stablecoin trên nhiều chain khác nhau để nhận phần thưởng bằng token CELR.

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Cơ hội kiếm lợi nhuận bằng Stablecoin trên các hệ sinh thái lớn

Hệ sinh thái Solana

Quarry Protocol là giao thức tổng hợp pool thưởng trên các nền tảng khác nhau trong hệ sinh thái Solana. Các bạn có thể cung cấp thanh khoản stablecoin trên Saber, Marinade, Sencha, Saros,… để nhận phần thưởng token với APY khoảng 6% – 15%. Đặc biệt phần thưởng dành cho các pool CASH hiện đang khá cao.

Truy cập Quarry Protocol: app.quarry.so/#/rewarders

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Hệ sinh thái Terra

Anchor Protocol là nền tảng Lending lớn nhất trên Terra hiện nay. Các bạn có thể vào mục Earn và deposit UST để nhận lãi suất lên tới 19.36%. Ngoài ra, khi hết hợp với Edge Protocol, các bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lãi suất trên 100% khi họ cho phép unlock thanh khoản interest bearing token của aUST token.

Truy cập Anchor Protocol: app.anchorprotocol.com/earn

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Hệ sinh thái Avalanche

Platypus là Stableswap AMM thuộc hệ sinh thái Avalanche. Các stablecoin pool hiện có APR khoảng 8% – 10% và được trả bằng token PTP của Platypus. Đặc biệt nền tảng này có cơ chế boost phần thưởng nếu các bạn stake PTP để nhận và hold vePTP trong ví.

Truy cập Platypus: app.platypus.finance/

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Hệ sinh thái Polygon

Aave là nền tảng Lending cực kỳ lớn và đã hỗ trợ các stablecoin chạy trên Polygon như DAI, USDC, USDT. Lending APY dành cho các stablecoin thường nằm trong khoảng 1% – 2%, thấp hơn Borrow APY. Vì vậy các bạn có thể chọn cách “cày volume”, nghĩa là deposit, borrow 70% – 80% tổng giá trị sau đó deposit tiếp để tăng phần thưởng được nhận.

Truy cập Aave: app.aave.com/#/markets

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Hệ sinh thái Fantom

Tarot là Lending Protocol thuộc hệ sinh thái Fantom với rất nhiều Farming Pool đến từ các nền tảng như SpookySwap hay SpiritSwap. Các bạn có thể deposit các đồng USDC, DAI, MIM,… vào nền tảng để farm với APR từ 10% – 20%.

Truy cập Tarot: www.tarot.to/

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Hệ sinh thái BNB Chain

Ellipsis Finance là AMM thuộc hệ sinh thái BNB Chain, là bản fork của Curve Finance và cũng có cơ chế deposit stablecoin vào các pool, sau đó stake LP token. Nếu chỉ deposit tài sản vào pool, APY sẽ vào khoảng 1% – 6%, và khi stake LP token thì các bạn sẽ nhận được thêm EPS với APY khoảng 5.8%.

Ngoài ra, Ellipsis còn có cơ chế trả thưởng token LIQR với APY khoảng 33% dành cho những LP token stakers ở một số pool nhất định.

Truy cập Ellipsis Finance: ellipsis.finance/pool

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Hệ sinh thái Multichain

Như mình đã đề cập ở trên, cBridge là một trong những cross-chain bridge nổi bật nhất trên thị trường được xây dựng bởi Celer Network. Liquidity Farming APY của USDC trên các blockchain lớn hiện dao động từ khoảng 9% – 17% và được trả bằng CELR – token của Celer Network.

Truy cập cBridge: cbridge.celer.network/#/liquidity

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Lưu ý quan trọng khi tối ưu lợi nhuận với Stablecoin

Chủ động tìm kiếm cơ hội

Trong thị trường DeFi, cơ hội sẽ không nằm mãi ở một chỗ mà sẽ có sự thay đổi liên tục, chính vì thế các bạn nên chủ động tìm kiếm các cơ hội tăng lợi nhuận ở các hệ sinh thái và các protocol khác nhau.

Một trong những cách dễ nhất đó chính là sử dụng nền tảng Yield Aggregator Beefy Finance (hoạt động trên 14 chains khác nhau), sau đó chọn Stablecoin Pool để tìm cơ hội với Stablecoin.

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Hoặc các bạn cũng có thể chọn Stablecoin pool ở nền tảng Coindix – đây là nền tảng tổng hợp các cơ hội kiếm lợi nhuận thông qua hình thức Farming và Staking.

5-cach-toi-uu-hoa-loi-nhuan-voi-stablecoin-khi-thi-truong-am-dam

Đề phòng rủi ro

Khi tham gia Farming, đặc biệt là trong DeFi, các bạn nên để ý những rủi ro DeFi thường gặp như tắc nghẽn mạng lưới, bị hack, rug pull,…

Do vậy, để tránh những mất mát đáng tiếc và để tối ưu hoá lợi nhuận hết mức có thể, các bạn nên chọn những nền tảng uy tín, được nhiều người sử dụng và chia nhỏ số vốn mình có để farm ở nhiều nơi khác nhau.

Không nên mua USDT lúc thị trường biến động

Khi thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh và tỉ giá USDT/VND đang biến động mạnh, các bạn không nên tranh thủ mua USDT.

Nếu mua trong lúc giá USDT lên quá cao, lợi nhuận của các bạn sẽ giảm đi đáng kể và có thể sẽ gây ra những khoản lỗ không đáng có, khiến việc tối ưu hoá lợi nhuận không còn hiệu quả.

Lưu ý phần thưởng Farming

Một số giao thức sẽ trả thưởng bằng token của họ, khiến cho APY ở mức cực kỳ cao khi giá token tăng trường và cũng giảm dần khi giá token sụt giảm. Do đó chúng ta cần kiểm tra kỹ phần thưởng được nhận cũng như tiềm năng tăng trưởng của token đó trong tương lai để có lợi nhuận tốt nhất.

Luôn chuẩn bị sẵn stablecoin trong portfolio

Để có lợi thế chủ động, cũng như để bảo vệ bản thân trong mọi tình huống của thị trường, các bạn nên nắm giữ số lượng stablecoin khoảng 15% – 20% tổng tài sản trong portfolio.

Như vậy khi thị trường tăng mạnh, 80% tổng tài sản vẫn có thể sinh lời, và khi thị trường điều chỉnh các bạn sẽ có một số vốn nhất định để sẵn sàng bắt đáy.

Lời kết

Mong rằng với những cách kiếm lợi nhuận với stablecoin trên các hệ sinh thái lớn trong thị trường mình vừa kể trên, các bạn có thể tối ưu hoá lợi nhuận ngay cả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh nhất.

Source: Học Viện Đầu Tư Tài Chính

icons8-exercise-96 chat-active-icon