6 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả để đầu tư cho dân văn phòng

Dưới đây là 6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả để đầu tư dành riêng cho các bạn nhân viên văn phòng. Kiếm tiền online 24h hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện tốt kế hoạch tiết kiệm và đầu tư của mình.

1. Trả lương cho mình trước

Để tiết kiệm và đầu tư thành công bạn cần trả cho chính mình trước khi chi trả cho bất kỳ loại chi phí nào.

Tuy nhiên trước đó, bạn phải lên kế hoạch chi tiêu, các chi phí mặc định như: tiền nhà, điện, nước, xe, ăn uống, tiền mạng.

cach-tiet-kiem-tien-hieu-qua-de-dau-tu-cho-dan-van-phong
Cách tiết kiệm tiền hiệu quả để đầu tư cho dân văn phòng – trả lương cho mình trước.

Ví dụ lương tháng của bạn là 7 triệu, khoảng chi phí cố định mình nói ở trên rơi vào 4 triệu, thì bạn vẫn còn lại 3 triệu, hãy trả lương cho mình trước bằng cách lấy ra 1 – 1,5 triệu bỏ vào 1 quỹ khác, bạn sẽ không được dùng đến số tiền này. Đây chính là số tiền để bạn đem đi đầu tư.

Tuy nhiên, vẫn có một số bạn nhầm lẫn trong việc trả lương cho mình trước với việc tự thưởng cho chính mình.

Trả lương là cho mình trước là hình thức trả tiền cho chính mình và số tiền đó bạn không được dùng với mục đích khác ngoài việc đầu tư. Còn tự thưởng cho mình, có thể là một bộ trang phục, một chiếc điện thoại hay một món hàng gì đó không phải là tiền. Với thói quen trả lương cho mình trước sẽ giúp bạn tiền sinh ra tiền nhờ việc đầu tư, còn tự thưởng cho mình chỉ làm bạn tiêu đi một số tiền. Bạn vẫn có thể tự thưởng cho chính mình khi món đồ bạn mua không ảnh hưởng đến khoảng tiền chi tiêu hàng tháng và số tiền tiết kiệm của bạn.

2. Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Để tránh trường hợp vung tay quá trán, khi vừa lãnh lương là tụ tập bạn bè ăn chơi những nơi sang trọng, với mục đích là tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc cực khổ để rồi suốt tháng phải sống với hàng tá hóa đơn treo lơ lửng. Đó chính là lối sống mà bạn nên tránh xa.

Thay vào đó hãy lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, ghi ra cụ thể những khoản chi cố định của bạn. Kiếm tiền online 24h “mách nhỏ” nếu bạn là người mới bắt đầu kế hoạch tiết kiệm thì nên bắt đầu với kế hoạch 3Q của Kiếm tiền online 24h để có thể đơn giản hoá và dễ thực hiện. Cụ thể: bạn nên có 3 quỹ chính:

  • Quỹ thứ nhất là trả lương cho chính mình hay còn gọi là quỹ đầu tư (đã nhắc ở mục 1)
  • Quỹ thứ 2 chi phí cố định: những chi phí như tiền nhà, tiền nước, điện, xe, ăn uống…những khoản chi phí cần thiết để duy trì cuộc sống của bạn.
  • Quỹ thứ 3 quỹ dự phòng: đây chính là số tiền còn lại mà bạn có thể dùng để mua sách, đi chơi với bạn bè, làm tự thiện hay gửi về gđ,..tuỳ thuộc vào bạn.

3. Tự nấu đồ ăn sáng và mang theo thức ăn trưa

Đồ ăn trưa chiếm một khoản khá lớn trong chi tiêu của giới văn phòng. Đặc biệt khi bạn làm việc ở công ty lớn, địa điểm thường ở những nơi đắt đỏ những con đường lớn trọng điểm của thành phố vì thế quán ăn tại đây cũng khó có giá bình dân.

cach-tiet-kiem-tien-hieu-qua-de-dau-tu-cho-dan-van-phong
Cách tiết kiệm tiền hiệu quả để đầu tư cho dân văn phòng – tự nấu đồ ăn sáng và mang theo ăn trưa.

Vì thế, bạn nên dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng và chuẩn bị bữa trưa của mình để mang đến công ty. Thức ăn sẽ vừa hợp khẩu vị, hợp vệ sinh và còn vô cùng tiết kiệm. Và việc sáng tạo trong lúc nấu ăn cũng góp phần làm tăng khả năng sáng tạo của bạn.

4. Linh hoạt trong việc phối quần áo

Thay vì bạn phải mua 5 bộ quần áo cho từng ngày đi làm, thì bạn hãy làm mới thời trang công sở bằng chính gu thẩm mỹ của mình từ những món đồ có sẵn. Mẹo cho bạn là hãy ưu tiên mua áo và chân váy riêng thay vì mua theo set, đầm.

cach-tiet-kiem-tien-hieu-qua-de-dau-tu-cho-dan-van-phong
Cách tiết kiệm tiền hiệu quả để đầu tư cho dân văn phòng – linh hoạt trong việc phối quần áo.

Như vậy, bạn có thể kết hợp linh hoạt hơn. Khi mua quần hay chân váy, chọn màu sắc trung tính để phù hợp với mọi chiếc áo bạn đang có sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Từ đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền mua sắm quần áo mỗi tháng.

5. Tập thể dục ngoài trời

Việc tăng cường sức khoẻ là đều cần thiết và nên làm đối với tất cả mọi người không chỉ riêng gì dân văn phòng. Thay vì tốn thêm chi phí cho phòng tập thì bạn có thể tập ở ngoài trời, chạy bộ quanh khu vực bạn sống, vừa tiết kiệm vừa hít thở không khí của tự nhiên. Và việc chạy bộ bên ngoài giúp bạn gần gũi với thiên nhiên hơn, giúp bạn năng lượng hơn trong mỗi ngày làm việc.

6. Mua sắm vào những dịp giảm giá

Các cửa hàng tiện lợi, shop quần áo, đồ điện máy, làm đẹp,… luôn có những tháng đồng loạt khuyến mãi được gọi là mùa khuyến mãi. Đó là thời gian bạn nên quan tâm cho việc mua sắm của mình. Hãy chuẩn bị sẵn sàng từ trước để khi đến mùa khuyến mãi, bạn đã có đủ ngân sách để có thể mua sắm với tâm trạng vui vẻ, thoải mái, không lo lắng về chi phí sinh hoạt hoặc bất cứ thứ gì.

cach-tiet-kiem-tien-hieu-qua-de-dau-tu-cho-dan-van-phong
Cách tiết kiệm tiền hiệu quả để đầu tư cho dân văn phòng – mau sắm vào các đợt khuyến mãi.

Hãy tập cho mình thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ, tuy đây chỉ là số tiền rất ít so với mặt bằng chung nhưng tích tiểu thành đại, rất nhiều triệu phú ra đời từ những khoản tích góp nhỏ nhặt ấy. Với chính sách tiết kiệm và chi tiêu cần thiết hợp lý sẽ là bước cơ bản để bạn có thể trở thành những triệu phú trong tương lai.

Đầu tư không bao giờ là quá trễ hay quá sớm nên hãy bắt đầu từ ngay bây giờ. Hằng tháng bạn đều có thu nhập, đó là điều kiện để bạn đầu tư . Đầu tư từ con số nhỏ, theo thời gian bạn sẽ có kiến thức kinh nghiệm của riêng mình và dần bạn sẽ biết cách quản lý số tiền lớn từ đó bạn trở nên giàu có, bạn tự do tài chính và nghỉ hưu bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Cuối cùng, lời khuyên quan trọng mà Kiếm tiền online 24h muốn gửi đến các bạn trước khi tham gia đầu tư đó chính là: các bạn nên tìm hiểu kỹ kiến thức cũng như thông tin về hình thức mà mình đầu tư, để hạn chế những rủi ro, hãy có trách nhiệm với tiền của mình.

Bạn có thể theo dõi ở đây: Nhập môn đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu.

icons8-exercise-96 chat-active-icon