Kiếm tiền Online bằng Blog và Website cá nhân

1. Blog là gì?

Blog – Blog cá nhân – Website cá nhân là thuật ngữ bắt nguồn từ WebLog, viết tắt của “Logging the web”. Đây là dạng nhật ký cá nhân trên nền tảng website, một dạng tương tự của website, có nội dung giống như viết nhật ký đời thường, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, thông tin trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ nhân của Blog được gọi là Blogger, có thể là cá nhân hoặc tổ chức với nhiệm vụ:

 • Viết bài, cập nhật nội dung trên Blog
 • Vận hành & phát triển Blog

Mỗi trang Blog thường viết về 1 chủ đề, 1 lĩnh vực cụ thể và được trình bày theo quan điểm cá nhân dựa theo kiến thức, tìm hiểu, quá trình trải nghiệm của Blogger. Một trang Blog có thể chứa các liên kết, hình ảnh dẫn đến các trang liên quan của Blogger. Văn bản Blog thường dùng theo phong cách thảo luận.

kiem-tien-online-bang-blog-va-website-ca-nhan
Kiếm tiền online với Blog và Website cá nhân.

Hiện tại Blog/website được nhiều phần mềm hỗ trợ, dễ sử dụng, ai cũng có thể dễ dàng tạo ra một Blog/Website cho riêng mình.

Vậy Blogging là gì?

Hiểu đơn giản thì Blogging là hoạt động bạn viết Blog, rõ hơn thì đây là tập hợp các kỹ thuật vận hành, phát triển nội dung, quảng bá 1 trang Blog bằng các công cụ internet.

Hiện nay, Blogging là một trong những xu hướng kiếm tiền online, xây dựng và phát triển brand (thương hiệu) cũng như hỗ trợ phát triển doanh nghiệp rất tốt.

2. Đặc điểm của Blog là gì?

Tùy theo mục đích của Blogger mà mỗi Blog có thiết kế giao diện, cách trình bày nội dung khác nhau.

Tuy nhiên về cơ bản thì một trang Blog/website thường có những đặc điểm chung sau đây:

 • Có các trang (page) cơ bản như: Giới thiệu, liên hệ, chính sách,…
 • Mã nguồn thường được tạo qua một nền tảng CMS (Hệ quản trị nội dung Content Management System) miễn phí hoặc trả phí.
 • Chủ đề Blog có thể về một lĩnh vực cụ thể hoặc rộng, hoặc chia sẻ nhật ký hàng ngày, cảm xúc vui buồn,…
 • Nội dung của Blog/website thay đổi liên tục, các bài viết mới được đăng thường xuyên.
 • Tích hợp phần bình luận (comment) của độc giả.

Về giao diện, Blog thường có các phần:

 • Logo & menu mục lục ở trên cùng (header).
 • Nội dung các bài viết ở giữa, bố trí theo chuyên mục, bài viết mới nhất,…
 • Sidebar trái hoặc phải chứa các widgets.
 • Chân website (footer) chứa các thông tin giới thiệu, liên hệ, bài viết liên quan, bài viết nhiều lượt xem,…

3. Viết Blog có tác dụng gì?

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi rằng tại sao lại viết Blog? Viết Blog để làm gì? Có thật sự kiếm tiền được từ Blog?

kiem-tien-online-bang-blog-va-website-ca-nhan-tro-thanh-mot-blogger
Kiếm tiền online bằng Blog và Website cá nhân – trở thành Blogger.

Có thể nói hiện tại sức mạnh của Blog là rất lớn chẳng qua bạn chưa tìm hiểu sâu nên không thể biết được những tiềm năng của một trang Blog/website

Dưới đây là những lợi ích từ việc viết Blog/website:

 • Lưu trữ lâu dài, ghi chép lại kinh nghiệm, kiến thức, tin tức, cảm xúc cá nhân, cuộc sống hàng ngày…
 • Thoải mái chia sẻ đam mê, sở thích cá nhân, thể hiện bản thân, sáng tác những gì mà bạn muốn.
 • Trau dồi, tiếp thu kiến thức khi bạn viết về 1 chủ đề nào đó.
 • Rèn luyện kỹ năng viết lách, truyền đạt, tổ chức nội dung, phát triển kỹ năng mềm, khả năng tư duy, khơi nguồn cảm hứng & tính sáng tạo ý tưởng.
 • Tương tác và mở rộng quan hệ với cộng đồng: trao đổi, kết giao với những người tìm kiến thức từ Blog của bạn, kết nối với các Blogger khác thông qua comment, chia sẻ, làm quen được với rất nhiều người chung đam mê, sở thích…
 • Giúp đỡ người khác nhờ chia sẻ kiến thức, hướng dẫn, kinh nghiệm…
 • Nâng cao kỹ năng công nghệ, máy tính, kiến thức thanh toán ngân hàng.
 • Phát triển thương hiệu cá nhân nếu Blog có nội dung hay, thu hút sự quan tâm. Bạn có thể trở thành chuyên gia uy tín, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực nào đó nếu tạo ra nội dung tốt, cung cấp thông tin kiến thức tin cậy tới độc giả.
 • Viết Blog để kiếm tiền, thậm chí kiếm được rất nhiều tiền.
 • Tận dụng kinh doanh, khởi nghiệp nếu bạn hoặc công ty, doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ cần bán. Blog giúp xây dựng thương hiệu, tiếp cận khách hàng, giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ, tạo ra tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn, tăng doanh số bán hàng.

4. Kiếm tiền online từ Blogging là gì?

Blog kiếm tiền online là 1 trang Blog/website cá nhân được tạo ra nhằm mục đích kiếm tiền online (MMO), đem lại nguồn thu nhập online thông qua các lượt truy cập của độc giả tới Blog hoặc nguồn thu khác.

Blogger lúc này đóng vai trò là người viết Blog kiếm tiền (Make Money Blogging) với công việc chính là viết bài, vận hành và phát triển Blog.

kiem-tien-online-bang-blog-va-website-ca-nhan
Kiếm tiền online bằng Blog và website cá nhân.

Tuy nhiên, không phải Blog nào cũng đều nhằm mục đích kiếm tiền mà phụ thuộc Blogger có ý định kiếm tiền hay không (Có thể họ chỉ viết do sở thích, đam mê hoặc viết những gì họ thích để lưu lại nhật ký cuộc đời, chia sẻ vui buồn, cảm nhận cá nhân về cuộc sống,…)

Với những chia sẻ tổng quan về Blog/website ở trên, Kiếm tiền Online 24h hi vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về Blog cũng như cách để tạo ra một Blog cho riêng mình.

Tuy nhiên việc viết Blog/webiste không phải ai cũng phù hợp, nếu bạn không có năng khiếu trong việc viết Blog nhưng vẫn muốn tham gia kiếm tiền online (MMO) thì hãy tham khảo ở đây nhé – các hình thức kiếm tiền online hiệu quả nhất hiện nay.

Bởi vì để viết Blog và Blog của bạn có hiệu quả bạn cần có thời gian, có nhiều kỹ năng về viết, có nhiều vốn từ, có ý tưởng và nội dung. Đặc biệt có kiến thức trong lĩnh vực bạn chia sẻ. Tuy nhiên những kỹ năng này sẽ được hình thành và trau dồi trong quá trình bạn viết Blog, nhưng cần có thời gian, bạn cần chăm chỉ, kiên trì và đặc biệt là kỷ luật vì thời gian đầu mọi thứ điều khó khăn, rất dễ nản lòng nếu bạn chưa thật có đam mê.

Và nếu mục đích của bạn chỉ muốn kiếm tiền online thì hãy tham khảo hình thức kiếm tiền online đơn giản, hiệu quả và mang lại thu nhập nhanh hơn với Affiliate Marketing.

icons8-exercise-96 chat-active-icon